Gia cầm

Kiểm tra gà con và cải tiến việc ấp: Phần 1

 
Trong bài viết này,  bài đầu tiên trong loạt bài từ Công ty ấp gia cầm - Petersime,  cơ sở cho việc đánh giá chất lượng gà con tốt-  được mô tả. Trong thuật ngữ đơn giản, là làm sao ta có thể chắc chắn một vấn đề nào đó liên quan đến việc ấp?
"Chất lượng  gà con ngày càng trở nên quan trọng hơn. Một trạm ấp phải làm sao xuất được  gà con có chất lượng đáp ứng sự mong đợi của người chăn nuôi.
"Loạt bài báo này  sẽ xem xét các vấn đề chất lượng gà con và sự thích nghi tương ứng với quy trình ấp hoặc quá trình ấp nhằm mục đích cải tiến chúng.
"Những vấn đề được mô tả ở đây cũng như các giải pháp tiềm năng được dựa trên nhiều năm kinh nghiệm của Ban Phát triển máy ấp Petersime," Roger Banwell, Giám đốc Phát triển máy ấp, Petersime NV nói.
 
Loại bỏ các yếu tố ngoại
Vấn đề chất lượng gà con kém luôn có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm ngẫu nhiên nào và / hoặc ở  mức độ khác nhau. Trong khi các sự kiện như vậy có thể xuất hiện một cách ngẫu nhiên,  việc phát hiện các yếu tố quan trọng không phải là vấn đề hiển nhiên. Do đó nhiệm vụ đầu tiên là loại bỏ các yếu tố bên ngoài.
Thậm chí trước khi xem xét việc thay đổi quy trình ấp, hãy đảm bảo các yếu tố sau đây không liên quan đến vấn đề hoặc cường độ của vấn đề quan tâm:
·         Thể loại đàn gà giống
·         Tuổi đàn gà giống
·         Thời gian bảo quản
·         Trang trại nuôi gà
·         Chuồng nuôi gà
Ngày đưa trứng vào máy ấp (Lưu chuyển và ngày nở)
Giao thông vận tải (ngày, thời gian, xe tải, v.v…)
Loại máy ấp và máy nở
Liên quan đến bất kỳ vấn đề kỹ thuật với hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí  (HVAC)
Điều kiện môi trường khắc nghiệt
Bất kỳ thay đổi nào xẩy ra gần đây trong máy nở (Hatchery) hoặc các việc làm trước khi cho nở, bao gồm cả sự thay đổi về chất tẩy rửa, thuốc xông hơi, vật liệu tiêm chủng, v.v…
Sẽ có những vấn đề chưa được đề cập trong danh sách trên. Ví dụ, một nghiên cứu trường hợp thực  mà chúng tôi đã tiến hành: một ông bầu đội bóng nọ thường mang một giỏ trứng bị ướt đến cho chúng tôi mà người quản lý ấp không nhận ra. Tôi đã đến thăm trạm ấp của ông này mà không báo trước và cuối cùng đã phát hiện ra vấn đề. Trường hợp này, người ấp có thể đã phải thay đổi quy trình ấp  của mình để giải quyết vấn đề  và như thế có thể gây nên một chuỗi bối rối và phức tạp.
 
Loại bỏ các yếu tố quan trọng khác
Câu hỏi thêm nên được đặt ra xung quanh các vấn đề sau:
·         Liệu có vấn đề liên quan đến mô hình thiết lập?
·         Liệu máy mới  nạp trứng từng phần?
·         Liệu máy ấp và nở vẫn phù hợp với quy trình?
·         Việc định thời gian nở liệu có chính xác?
·         Vấn đề xẩy ra liên quan tới toàn bộ máy ấp / nở hay chỉ một phần / vị trí?
·         Liệu thiết bị chuyển trứng / tiêm truyền vắc xin tự động (automatic transfer/in-ovo vaccination) hoạt động tốt và có sạch không?
·         Liệu các trang trại chăn nuôi có thay đổi bất kỳ thực hành nào, cho ăn hoặc  bệnh tật gần đây?
 
Điều tra ấp
Kiểm tra xem liệu nguồn trứng ấp ổn không,  các thiết bị  liệu chuẩn không  về kỹ thuật và liệu hoạt động chính xác (hệ thống HVAC, làm mát, phun nước v.v…), tất cả các khâu thực hành ấp được thực hiện một cách nhất quán và không bị thay đổi và, các trại giống và các thiết bị không bị  ô nhiễm, - lúc đó ta mới có thể điều tra việc ấp.
Khi đã đạt được điểm này,  thì điều quan trọng là phải duy trì cách tiếp cận hợp lý đối với công việc điều tra và phải có cái nhìn rộng.
Thông thường, bởi vì vấn đề này dường như liên quan đến một giai đoạn ấp nhất định, thì theo bản năng ta chỉ  thay đổi trong quy trình ấp của giai đoạn đó. Ví dụ, khi có một vấn đề ở khâu nở, thì ta thường chỉ thay đổi quy trình làm nở. Tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn đúng. Nếu ví dụ thời gian nở bị quy định sớm và có tỷ lệ chết phôi giai đoạn đầu tăng  (vòng máu, mắt đen, v.v…) thì vấn đề ở đây  có lẽ là điều kiện máy ấp không đảm bảo.
 
Có lẽ một trong những yếu tố quan trọng nhất là sự kiên nhẫn và cảm giác thông thường.
Một số sai lầm điển hình nhất là ta thay đổi nhiều thứ cùng một lúc. Điều này làm cho ta không phát hiện được vấn đề  một cách rõ ràng.
Phán xử có được từ một thử nghiệm mà không cần đảm bảo trước tiên là liệu thử nghiệm đã không thất bại vì một yếu tố khác nào đó,  sẽ có thể dẫn đến kết luận sai. Lặp đi lặp lại cùng một thử nghiệm là một cách tốt để đảm bảo kết quả nghiên cứu có giá trị.
Chúng tôi đã chứng kiến nhiều cơ sở ấp thay đổi quy trình ấp ở cơ sở  họ mà vẫn không giải quyết được vấn đề, nhưng họ lại không trở lại quy trình ban đầu. Điều này sẽ kết thúc bằng các tình huống vô cùng phức tạp và với vô số lỗi.

 

Nguồn: Viện Chăn nuôiBài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

  • Liên hệ sản phầm

    Mr.Tuấn: 0918 300 114

  • Liên hệ kỹ thuật

    Ms. Tiên: 0974 516 457

Thư viện ảnh

  •  

Thống kê

  • Đang online:10
  • Hôm qua:112
  • Tổng lượt truy cập:112257