Thông tin khác

Trung tâm CNSH Chăn nuôi nuôi dê Bách Thảo theo phương pháp nuôi nhốt

THỬ NGHIỆM NUÔI DÊ BÁCH THẢO 
THEO PHƯƠNG PHÁP NUÔI NHỐT 
 
 
Dê Bách Thảo tại Trung tâm CNSH Chăn nuôi
Dê Bách Thảo là con lai giữa dê cỏ Việt Nam và dê ngoại Alpine, Anglo Nubian và được phát triển ở khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận và sau đó có phát triển ra một số tỉnh như Khánh Hòa, Hà Tây, Ninh Bình. Dê trưởng thành có khối lượng khoảng 65-80kg/con và dê cái khoảng 40-45kg/con. Dê cái bắt đầu phối giống khi được 7-8 tháng tuổi và đẻ mỗi năm 1,5 lứa với 1,7 con/lứa.
Qua một thời gian dài được nhân giống và nuôi tại khu vực Nam Trung bộ nên dê Bách thảo đã thích nghi và có những đặc điểm hình thái lẫn sinh học mang đậm dấu ấn của khí hậu nóng khô. Vì vậy, dê Bách Thảo có khả năng chịu được nắng nóng, sinh trưởng, phát triển nhanh và dễ nuôi. Thức ăn chủ yếu là cây lá có sẵn trong tự nhiên và phụ phế phẩm nông nghiệp, có thể chăn thả ở khu vực đồi núi hoặc nuôi nhốt. Nhờ những đặc tính này, dê Bách Thảo trở thành một vật nuôi có hiệu quả và mang lại nhiều lợi nhuận kinh tế cho người chăn nuôi. 
Nhằm mục đích phát triển giống dê Bách Thảo ở khu vực Đông Nam bộ, Trung tâm Công nghệ Sinh học Chăn nuôi đã tiến hành tuyển chọn và nhập giống dê từ Ninh Thuận vào tỉnh Bình Dương để nuôi thử nghiệm. Tỉnh Bình Dương nói riêng và Đông Nam bộ nói chung là khu vực có chăn nghề chăn nuôi bò sữa rất phát triển, nên các giống cỏ cũng như diện tích cỏ trồng khá phong phú, đa dạng và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên khu vực này ít các bãi chăn thải dạng đồi núi rộng lớn như Ninh Thuận hay Bình Thuận. Vì vậy, định hướng phát triển ban đầu cho dê Bách Thảo ở khu vực Đông Nam bộ là nuôi nhốt hoàn toàn và tận dụng các giống cỏ trồng thường dùng trong chăn nuôi bò sữa vào khẩu phần ăn cho dê.
 
Tại trung tâm Công nghệ Sinh học Chăn nuôi, dê được nuôi nhốt hoàn toàn trên chuồng sàn và có hệ thống sân chơi để vận động. Khẩu phần ăn thô xanh chính là cỏ thân mềm, chủ yếu là cỏ sả, cỏ ruzi và bổ sung thêm các loại lá cây giàu dinh dưỡng như cây bình linh, trà khổng lồ, mít, bông gòn....Ngoài ra, một số khẩu phần vỗ béo dê thịt từ thức ăn dạng FTMR, với một số loại phụ phế phẩm khác như hèm bia, xác mì, khô dầu cũng được trung tâm bắt đầu thử nghiệm để nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi dê.
 
Qua thời gian gần 2 năm nuôi thử nghiệm, kết quả cho thấy dê Bách Thảo có thể thích nghi với khí hậu và điều kiện nuôi nhốt hoàn toàn tại khu vực Bình Dương. Đàn dê hiện sinh trưởng, phát triển và sinh sản thuận lợi, bắt đầu có sản phẩm để cung ứng cho thị trường. Tuy nhiên, vẫn cần tiếp tục có những nghiên cứu về khẩu phần ăn, đặc biệt là khẩu phần vỗ béo bò thịt từ một số phụ phế phẩm nông nghiệp tận dụng để nâng cao hiệu quả kinh tế.
 
 
9/12/2016, Trung tâm Công nghệ Sinh học Chăn nuôi

 Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

  • Liên hệ sản phầm

    Mr.Tuấn: 0918 300 114

  • Liên hệ kỹ thuật

    Ms. Tiên: 0974 516 457

Thư viện ảnh

  •  

Thống kê

  • Đang online:9
  • Hôm qua:106
  • Tổng lượt truy cập:169647