Bò sữa, bò thịt

Sự phát thải khí methane trong chăn nuôi bò sữa

 NGHIÊN CỨU CẢI TIẾN KHẨU PHẦN ĂN ĐỂ GIẢM PHÁT THẢI KHÍ METHANE VÀ TĂNG HIỆU QUẢ KINH TẾ TRONG CHĂN NUÔI BÒ SỮA

 

Theo như một số nghiên cứu hiện nay, trong hoạt động nông nghiệp, ngành chăn nuôi đóng góp khoảng 16-18% (tính theo đương lượng CO2) lượng khí gây hiệu ứng nhà kính, đứng sau nhiên liệu hóa thạch và đất ngập nước (Johnson and Johnson, 1995). Trong tổng lượng CH4 thải ra môi trường từ hoạt động chăn nuôi (gia súc nhai lại, dê, cừu, lợn, gà) thì chăn nuôi gia súc nhai lại đóng góp 74% (Tamminga, 1992) và nguy cơ phát thải CH4 vẫn tiếp tục tăng lên do tăng số đầu con và qui mô chăn nuôi để đáp ứng nhu cầu thịt, sữa ngày càng cao của con người (Leng, 2008). Như vậy, việc sản sinh khí methane từ gia súc nhai lại đóng góp một lượng lớn trong tổng lượng khí phát thải toàn cầu và đây là một trong những nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính (Hartung và Monteny, 2000; Lassey, 2007). Mức độ ảnh hưởng của CH4 cao gấp 21-23 lần so với CO2 do CH4 hấp thụ năng lượng hồng ngoại từ mặt trời mạnh hơn CO2 (Tamminga, 1996; Koneswaran và Nierenberg, 2008).

Nhằm mục đích góp phần giảm thiểu sự phát thải khí methane từ chăn nuôi gia súc nhai lại, Trung tâm Công nghệ Sinh học Chăn nuôi đã thực hiện đề tài nghiên cứu khẩu phần ăn để giảm sự phát thải khí methane trong chăn nuôi bò sữa. Nghiên cứu tiến thành thử nghiệm các loại thức ăn thô khác nhau như cỏ tươi, cỏ ủ, rơm khô, rơm ủ urea, bắp ủ...trên những quy mô khác nhau để xác định khẩu phần có sự phát thải khí methane và thấp nhấp nhưng vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thử nghiệm invitro với các công thức khẩu phần khác nhau được thực hiện trên bò lỗ dò và hệ thống ủ, hệ thống đo sự phát thải khí methane tại phòng thí nghiệm và trại thực nghiệm bò sữa thuộcTrung tâm Công nghệ Sinh học Chăn nuôi.
Những kết quả nghiên cứu sau đó sẽ được thử nghiệm trên quy mô trang trại ở khu vực TP.HCM để xác định khẩu phần có kết quả tốt nhất và sẽ chuyển giao tới người chăn nuôi để ứng dụng vào thực tiễn khi thử nghiệm thành công.

 

 

12/9/2016, Trung tâm Công nghệ Sinh học Chăn nuôi

 Hỗ trợ trực tuyến

  • Liên hệ sản phầm

    Mr.Tuấn: 0918 300 114

  • Liên hệ kỹ thuật

    Ms. Tiên: 0974 516 457

Thư viện ảnh

  •  

Thống kê

  • Đang online:2
  • Hôm qua:213
  • Tổng lượt truy cập:76036