Bò sữa, bò thịt

Giống cỏ VA-06

 GIỐNG CỎ VA-06

 

Thức ăn thô xanh là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho gia súc ăn cỏ, nhưng hiện nay, nguồn thức ăn cơ bản là tận dụng cỏ tự nhiên và phụ phẩm trong nông nghiệp. Đồng cỏ thâm canh còn khá hạn hẹp. Muốn phát triển chăn nuôi gia súc bắt buộc phải phát triển mạnh đồng cỏ. Các giống cỏ năng suất cao được nhập vào nước ta từ những năm 70 của thế kỷ 20 với rất nhiều giống tốt đã thích nghi cao với điều kiện nước ta. Trong đó cỏ VA-06 là một trong những giống cỏ rất được ưa chuộng và phổ biến hiện nay nhờ năng suất và chất lượng cao.

Cỏ VA-06 trồng tại Trung tâm Công nghệ Sinh học Chăn Nuôi

Cỏ VA-06 viết tắt của Varisme số 6, thường được mệnh danh là giống “cỏ vua”. Nếu hàm lượng vật chất khô và protein thô của cỏ voi tương ứng khoảng 12-15% và 7-9%, thì cỏ VA06 tương ứng là 14-17% và 9-11% . Đây là giống cỏ lai giữa cỏ voi thông thường và cỏ đuôi sói của châu Mỹ, có thể trồng bất cứ loại đất nào và khả năng chịu hạn tốt hơn cỏ voi. Cỏ VA06 như cây mía, thân thảo, mọc thẳng, chiều cao bình quân 4 – 5m, dạng bụi, thích ứng rộng, sức chống chịu rất khoẻ, có thể trồng trên tất cả các loại đất, có phổ thích nghi rộng, sức chống chịu tốt nên tỷ lệ sống sau khi trồng rất cao ≥ 98%. Tốc độ sinh trưởng mạnh, sức sinh sản nhanh, một cây có thể đẻ được 20 – 25 nhánh/năm, mức cao nhất là 50 – 60 nhánh/năm.

Cỏ VA06 có thể trồng bằng cách tách chồi hoặc cắt mắt để trồng thì chỉ sau 2 tháng là có thể thu hoạch lứa đầu tiên, sau đó cứ 20-40 ngày có thể cắt 1 lần. Khả năng lưu gốc và tái sinh của VA06 là rất tốt, trồng một năm có thể thu hoạch liên tục 6 – 7 năm, từ năm thứ hai cho đến năm thứ sáu là thời kỳ cỏ cho năng suất cao nhất

Thu hom cỏ VA-06 để làm giống

Giống cỏ xanh VA06, giai đoạn còn non ít lông hơn cỏ voi, lóng dài hơn, có màu xanh nhạt hơn cỏ voi. So với những ruộng cỏ voi bên cạnh, nằm ngoài mô hình thì khả năng sinh trưởng và tái sinh vượt trội hơn cỏ voi. Giai đoạn sau đó cỏ sinh trưởng phát triển mạnh, ít sâu bệnh là tiền đề để tăng năng suất sau này. Những ruộng chăm sóc thâm canh tốt sau khi trồng 50 ngày có thể thu hoạch lứa đầu tiên (bình quân 60 ngày). Năm đầu tiên cỏ xanh VA06 cho thu hoạch 6 lứa. Từ năm thứ 2 trở đi cỏ cho 8 lứa/năm

Hom cỏ VA-06

Nhờ năng suất và chất lượng cao, VA06 hiện vẫn đang là được giống cỏ vua được ưa chuộng và làn tỏa hầu ở hầu hết các khu vực trong cả nước cho chăn nuôi đại gia súc. Cỏ VA06 cỏ thể sử dụng với nhiều phương thức khác nhau như băm thái cho ăn tươi, hoặc ủ chua để dự trữ, hoặc lên men hỗn hợp dạng khẩu phần hoàn chỉnh (FTMR) giúp tăng thêm hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.

Chuẩn bị ủ cỏNguồn Trung tâm Công nghệ Sinh học Chăn nuôi

Ngày 1 tháng 6 năm 2017

 

 

 Hỗ trợ trực tuyến

  • Liên hệ sản phầm

    Mr.Tuấn: 0918 300 114

  • Liên hệ kỹ thuật

    Ms. Tiên: 0974 516 457

Thư viện ảnh

  •  

Thống kê

  • Đang online:8
  • Hôm qua:166
  • Tổng lượt truy cập:192300