Bò sữa, bò thịt

Kết quả xây dựng mô hình xử lý rơm với urea tỉnh Vĩnh Long

 Thông tin chung về mô hình

 • Tên mô hình: Xử lý rơm với urea
 • Thời gian triển khai: 1/2018 – 12/2018
 • Loại phụ phế phẩm triển khai: Rơm khô hoặc rơm tươi
 • Quy mô triển khai: Số lượng: 60 tấn (Trung bình 2 tấn/hộ); Số hộ tham gia: 30 hộ


Hình 1: Sản phẩm rơm ủ urea

Trong năm 2017, dự án tiến hành triển khai mô hình ủ rơm với urea trên địa bàn huyện Trà Ôn, Vĩnh Long với tổng cộng 30 hộ tham gia mô hình.
Kết quả ban đầu cho thấy 100% số hộ tham gia đã thực hiện việc ủ rơm với urea và 75% sản lượng theo yêu cầu đã đạt được.
Chất lượng sản phẩm bảo quản hiện nay là được 4 tháng và vẫn đang đạt chất lượng tốt. Mô hình nhận được sự hưởng ứng tích cực của người chăn nuôi vì phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, và hiệu quả hơn so với phương pháp ủ rơm với urea trước đây.
Rơm ủ urea vừa là nguồn thức ăn bổ sung giàu dinh dưỡng hơn so với rơm khô vừa có thể giúp thay thế một phần cỏ tươi, đặc biệt trong mùa khô hạn thiếu thức ăn thô xanh mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho gia súc.
Thuận lợi là nguồn rơm tại địa phương khá dồi dào và hầu như 100% số hộ chăn nuôi đều có sử dụng rơm nên nguồn nguyên liệu cho việc triển khai mô hình là khá ổn định.
Tuy nhiên hầu như tại huyện Trà Ôn là nơi triển khai xây dựng mô hình, hầu như người dân đều sử dụng rơm cuộn và không xử lý ủ rơm với urea trước khi sử dụng. Vì vậy, dự án triển khai với phương pháp ủ đơn giản, có hiệu quả, phù hợp với tình hình địa phương nên bước đầu đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người chăn nuôi.
Đánh giá bước đầu cho thấy tỷ lệ thành công khi ủ rơm với urea ở các hộ dân gần như tuyệt đối, chỉ một vài trường hợp xuất hiện sản phẩm hư hỏng do yếu tố khách quan từ vật dụng chứa
Mô hình bắt đầu triển khai từ đầu tháng 6, và hiện các sản phẩm đầu tiên đã được 4 tháng và các sản phẩm bảo quản vẫn đạt chất lượng tốt. Tình hình sử dụng cho gia súc ăn là tốt và hầu hết gia súc các hộ tham gia mô hình đều đã thích ứng với việc sử dụng rơm ủ
            
Hình 2: Tập huấn kỹ thuật ủ rơm với urea
           
Hình 3: Kiểm tra mô hình xử lý rơm với urea
Tuy nhiên, vì diện tích chứa của việc ủ rơm lớn cũng như nguồn đầu tư ban đầu là cao nếu người dân phải mua và dự trữ một lần với số lượng rơm nhiều.
Ngoài ra, nguồn rơm của các hộ dân chủ yếu từ rơm lúa của từng vụ nên số lượng thu trữ không nhiều trong mỗi đợt. Vì vậy, người chăn nuôi không thể ủ cùng một thời điểm số lượng rơm nhiều, mà ủ thành từng đợt nhỏ và sử dụng theo phương pháp gối đầu để cho ăn dần và có thể tận dụng thêm về việc tái sử dụng vật dụng ủ. 
Với việc sử dụng rơm ủ urea, kết hợp với rỉ mật và muối, người chăn nuôi có thể tạo nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng hơn so với việc chỉ sử dụng rơm khô, vốn chỉ chứa thành phần xơ là chủ yếu và có thể sử dụng thay thế một phần cỏ tươi trong một số trường hợp thiếu nguồn cỏ tươi, đặc biệt là trong mùa khô mà vẫn bổ sung thêm được dinh dưỡng, nhất là nguồn đạm cho gia súc.
Đối với huyện Trà Ôn, người chăn nuôi hầu như chưa từng sử dụng rỉ mật nên nguồn cung chưa có và sự nhân rộng còn gặp khó khăn. Tuy nhiên, thành công bước đầu của dự án sẽ giúp người chăn nuôi tiếp cận với nguồn nguyên liệu mới và hiệu quả để ứng dụng trong chăn nuôi để nâng cao hiệu quả 
   
Hình 4: Hộ dân sử dụng rơm ủ urea cho bò
 • Dự án tiến hành triển khai mô hình ủ rơm với urea trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long với 30 hộ tham gia.
 • Kết quả ban đầu cho thấy 100% (60/60) số hộ tham gia đã thực hiện việc ủ rơm với urea và 75% (45/60 tấn rơm ủ urea) sản lượng theo yêu cầu đã đạt được.
 • Phương pháp ủ đơn giản, hiệu quả, chất lượng sản phẩm được đánh giá khá tốt cả về mặt cảm quản và hiệu quả sử dụng cho gia súc.
 • Mô hình bước đầu đang nhận được sự hưởng ứng tích cực của người chăn nuôi, tuy nhiên do một số lý do về yếu tố mùa vụ, điều kiện kinh tế, không gian dự trữ và thường được sử dụng làm thức ăn bổ sung nên các hộ mô hình đều ủ rơm theo từng đợt với số lượng nhỏ nên sản lượng sản phẩm cần có thời gian tích lũy để đạt được

 

Nguồn: Trung tâm Công nghệ Sinh học Chăn nuôi

Ngày 29 tháng 11 năm 2017Hỗ trợ trực tuyến

 • Liên hệ sản phầm

  Mr.Tuấn: 0918 300 114

 • Liên hệ kỹ thuật

  Ms. Tiên: 0974 516 457

Thư viện ảnh

 •  

Thống kê

 • Đang online:5
 • Hôm qua:166
 • Tổng lượt truy cập:192312