Gia cầm

Chất lượng ấp nở tác động đến năng suất

 Diễn đàn Cúm gia cầm do Boehringer tổ chức vào tháng 4 năm 2017 trao đổi về việc cần chú trọng hơn đến chất lượng của việc ấp nở thay vì chỉ chú trọng đến số lượng ấp nở, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng con vật khi nuôi. Để cải thiện năng suất thực địa, cần quan tâm và bảo đảm kỹ thuật ở tất cả các khâu.
Trứng cần sạch sẽ khi đưa vào lò ấp. Trứng bẩn, nứt, đảo ngược và loại thải  sẽ cho kết quả xấu. Cần phải đảm bảo rằng những loại trứng thế này không được đưa vào ấp.
Độ lớn của trứng cũng rất quan trọng. Độ lớn tối thiểu của trứng đưa vào ấp cần phải được thống nhất. Lưu ý khối lượng gà con mới nở bằng 68% khối lượng trứng. Vì vậy, trứng nhỏ sẽ sinh ra một con gà con nhỏ. Tiếp nữa chỉ có trứng được bảo quản đúng cách mới được đưa vào máy ấp. Nhiệt độ dao động mạnh cũng sẽ giảm tỉ lệ nở. Đảo không khí tốt cũng là yếu tố quan trọng.
Tiếp theo là bảo dưỡng thiết bị thông gió và ấp. Điều quan trọng sống còn  đối với việc ấp trứng hợp lý cũng như chất lượng nở và gà con là chương trình bảo trì dự phòng được thực hiện tốt và tuân thủ mọi lúc. Chương trình này bao gồm trong nó là hiệu chỉnh tất cả các thiết bị. Các loại kiểm soát được đo đạc. Tất cả cửa ra vào, kệ và rèm cửa cần ở trạng thái và có điều kiện tốt. Tất cả quạt cần hoạt động đúng cường độ và quay đúng tần số. Bộ chống rung và cuộn dây làm mát cần được điều chỉnh chính xác.
Cần phải thực hiện chẩn đoán phôi thai ở tất cả các đàn và tất cả các máy ấp. Điều này có thể tốn nhiều thời gian nhưng là một trong những công cụ có giá trị nhất để quản lý công việc ấp nở. Nó cho thấy khả năng sinh sản thật sự và hiệu suất của hệ thống ấp. Việc phân tích phải bao gồm cả hiệu quả nở. Phương pháp ưa dùng được trình bày ở đây là tỉ lệ nở của trứng có khả năng sinh sản (đã được thụ tinh và có thể nở phát triển thành gà khi không bị làm lạnh) (hatch-of-fertile). Chỉ số này thay đổi từ đàn gà trẻ đến già.
Một chỉ số khác để đánh giá thời gian bảo quản trứng trên tất cả các đàn. Khi thời gian bảo quản tăng lên, thì tỉ lệ nở sẽ giảm. Điều này luôn luôn cần phải được tính ở dạng chỉ số “Tỉ lệ nở của trứng được có khả năng sinh sản”. Xem hình dưới đây.
Một xem xét khác là quy trình  “đưa trứng vào –chuyển trứng từ máy ấp sang máy nở – lấy gà ra” (set-transfer-pull). Điều quan trọng là một khi chúng ta thiết kế một quy trình cho một số giờ ấp nhất định, thì nó cần được tuân thủ một cách chính xác. Thời gian đưa trứng vào ấp khác nhau tủy theo điều kiện nhất định. Ví dụ, độ tuổi của đàn gà mẹ và trứng. Tuy nhiên, thời gian di chuyển cần phải nhất quán.
Một khi gà con được chuyển từ máy ấp (setter) xuống máy nở (hatcher), điều quan trọng là chúng ta phải thực hiện tốt quy trình đưa xuống (step-down). Hãy nhớ rằng, trứng đưa vào máy nở ở trạng thái phôi và đi ra khỏi đó là con gà con. Đảm bảo là gà con không bị nóng. Một khi gà con đã nở, việc lưu giữ gà con bắt đầu và tiếp tục cho đến khi xuất đi. Vì vậy, ta cần có một số khu vực để lưu giữ gà con. Đó là máy nở, phòng lấy gà ra /tách, xử lý/giữ và vận chuyển. Nhiệt độ cần được theo dõi thường xuyên ở tất cả các khu vực này. Nhiệt độ mục tiêu của chúng ta, từ máy ấp đến khi xuất đi, là 39,7 – 40,3°C.
Điều cũng quan trọng là việc quản lý ấp nở cần xem xét thời gian từ lấy gà ra đến khi xuất đi. Ví dụ, nếu như thời gian từ lúc lấy gà ra từ máy nở đến xuất đi là 1 giờ thì chúng ta không nên lấy gà ra sớm (xanh). Chúng cần phải được làm khô trước khi đưa lên phương tiện vận chuyển. Xem hình dưới đây.
Tỉ lệ mất nước
 
Thời gian đưa ra (khỏi máy nở) và nhốt dữ (gà con trước khi xuất đi)
 
 Máy nở– 1-2-3-4-5-6-7-8-9-10 – Xuất đi
 
 
Một số khu ấp nở phức hợp mất trung bình 30 phút từ trại sản xuất giống đến khi xuất đi, nhưng ở các trại khác có thể mất đến 10 giờ. Thời gian không được quản lý có thể gây ra sự tăng trưởng không đều và các vấn đề tính đồng đều được minh họa trong bài thuyết trình này.
 
Nguồn: http://vcn.vnn.vn/chat-luong-ap-no-tac-dong-den-nang suat_n59352_g721.aspx
Viện Chăn nuôi
Ngày 29 tháng 1 năm 2017
 
 

 Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

  • Liên hệ sản phầm

    Mr.Tuấn: 0918 300 114

  • Liên hệ kỹ thuật

    Ms. Tiên: 0974 516 457

Thư viện ảnh

  •  

Thống kê

  • Đang online:8
  • Hôm qua:112
  • Tổng lượt truy cập:112255