Gia cầm

Hội thảo nhân rộng mô hình ủ chua thân bắp tại huyện Ba Tri tỉnh Bến Tre

Trong năm 2017, dự án Khuyến nông Trung ương " xây dựng mô hình sản xuất, chế biến, bảo quản thức ăn thô xanh cho chăn nuôi đại gia súc thích ứng với tình hình hạn hán, ngập mặn" đã được triển khai trên địa bàn huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Mô hình ủ chua thân bắp với quy mô 30 hộ thực hiện trên xã An Hòa Tây và Tân Thủy. Kết quả cho thấy bằng phương pháp xử lý lên men, thân bắp đã được dự trữ thời gian lâu hơn, giữ được giá trị dinh dưỡng, tăng tính ngon miệng khi sử dụng cho bò, dê và đã nhận được những phản ánh tích cực của người chăn nuôi.


Hình 1: Tập huấn kỹ thuật ủ chua thân bắp cho các hộ chăn nuôi huyện Ba Tri

Nhằm mục đích nhân rộng mô hình, trung tâm Công nghệ Sinh học Chăn nuôi phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre đã tổ chức một buổi hội thảo đầu chuồng tại hộ ông Mạc Văn Hoàng, thuộc xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri với sự tham gia của đại diện các ban ngành, chính quyền địa phương, các hộ tham gia mô hình và các hộ dân chăn nuôi khác trên địa bàn huyện Ba Tri.

Hội thảo đã trình bày và thảo luận những ưu nhược điểm trong quá trình thực hiện mô hình ủ chua thân bắp, đồng thời trao đổi các phương án để tăng tính hiệu quả của phương pháp ủ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hộ mô hình trong quá trình thực hiện. Theo các hộ tham gia mô hình cho biết, phương pháp, cách thức ủ, vật tư tương đối đơn giản, có sẵn tại địa phương, tiện lợi khi sử dụng, bò thích ăn và tiêu thụ tốt, đó là điều thuận lợi. Tuy nhiên, nhiều hộ trong khu vực có sẵn nguồn thân bắp, nhưng chủ yếu sử dụng ngay, chưa có thói quen sử dụng các phương tiện băm chặt, nên trong bước đầu cần xử lý thân bắp ngắn 2-3 cm trước khi ủ gặp khó khăn. Ông Nguyễn Văn Khoa, CB khuyến nông tỉnh Bến Tre cũng có những trao đổi về lợi ích của việc xử lý cơ học không những thân bắp, mà cả các nguồn thức ăn thô khác như cỏ voi, cỏ sả, ngọn mía....trước khi sử dụng như tận dụng được tối đa nguồn thức ăn, giúp bò dễ ăn và tiêu hóa hơn, ngoài ra có thể ứng dụng việc lên men để dự trữ thức ăn trong thời điểm dư thừa, hơn nữa, giá thành của máy băm chặt cũng không quá mắc đối với các hộ chăn nuôi (khoảng 2-3 triệu/cái), vì vậy việc nên đầu tư một máy băm thái là điều cần thiết. Những lo lắng đối với sản phẩm mới như thân bắp ủ chua cũng được giải đáp, rằng việc sử dụng thức ăn ủ chua là hoàn toàn an toàn nếu sản phẩm được thực hiện đúng quy trình và đáp ứng yêu cầu về chất lượng. Khi sử dụng ban đầu, nên tập cho gia súc quen từ từ, và một số hiện tượng như tiêu chảy nhẹ có thể xảy ra khi sử dụng cho thú nhỏ, tuy nhiên sau khi quen, hiện tượng này sẽ chấm dứt.


Hình 2: băm thái thân bắp trước khi ủ chua

Trong tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, thời tiết thay đổi, khô hạn, ngập mặn diễn biến phức tạp, thì phương pháp ủ chua là một giải pháp rất hữu hiệu giúp dự trữ, tạo điều kiện chủ động về nguồn thức ăn thô xanh cho người chăn nuôi. Ngoài ra, với sự phát triển của xã hội nói chung và của ngành chăn nuôi nói riêng, trong xu thế hòa nhập thế giới, để cạnh tranh và phát triển, chăn nuôi đại gia súc cần hướng tới sự phát triển bền vững với phương thức chăn nuôi thay đổi, quy mô đàn thay đổi, và nguồn thức ăn cần có chất lượng và chủ động. Chính vì vậy, ủ chua nguồn thức ăn thô, nguồn phụ phế phẩm nông nghiệp sẽ là một trong những giải pháp đi đầu giúp người chăn nuôi ổn định về thức ăn trong cả năm, giảm chi phí chăn nuôi, tăng lợi nhuận, hướng tới việc chăn nuôi hiệu quả, bền vững.


Hình 3: Sản phẩm thân bắp ủ chua

Trung tâm Công nghệ Sinh học Chăn nuôi

Ngày 29/1/2017


 

 Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

  • Liên hệ sản phầm

    Mr.Tuấn: 0918 300 114

  • Liên hệ kỹ thuật

    Ms. Tiên: 0974 516 457

Thư viện ảnh

  •  

Thống kê

  • Đang online:15
  • Hôm qua:112
  • Tổng lượt truy cập:112263