Gia cầm

Hội thảo nhân rộng mô hình xử lý rơm với urea tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long

Trong năm 2017, trung tâm Công nghệ Sinh học Chăn nuôi đã phối hợp với Trung tâm khuyến nông Vĩnh Long triển khai xây dựng mô hình xử lý rơm với urea. Đây là một trong 3 mô hình nằm trong khuôn khổ dự án khuyến nông trung ương " xây dựng mô hình sản xuất, chế biến, bảo quản thức ăn thô xanh cho chăn nuôi đại gia súc thích ứng với tình hình hạn hán, ngập mặn" bao gồm: mô hình trồng cỏ thâm canh, mô hình xử lý rơm với urea và mô hình ủ chua thân thân bắp. Mô hình được thực hiện tại xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long với quy mô 30 hộ tham gia. Kết quả cho thấy, sản phẩm rơm ủ tương đối dễ thực hiện, phương pháp đơn giản, nhanh gọn, phù hợp với hầu hết điều kiện các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và bước đầu nhận được các phản hồi tích cực cho người chăn nuôi. Vì vậy, nhằm mục đích nhân rộng mô hình, đồng thời thảo luận để hoàn thiện phương pháp thực hiện cho phù hợp với địa phương, hội thảo nhân rộng mô hình xử lý rơm với urea đã được tổ chức.


Hình 1: tập huấn kỹ thuật xử lý rơm với urea

Hội thảo đầu chuồng diễn ra tại hộ ông Võ Văn Đăng (một trong 30 hộ tham gia mô hình xử lý rơm với urea) với đại điện các ban ngành địa phương, trung tâm khuyến nông Vĩnh Long, các hộ tham gia mô hình và các hộ chăn nuôi bò thuộc huyện Trà Ôn. Hội thảo đã trao đổi và thảo luận những ưu nhược điểm của mô hình, theo các hộ chăn nuôi, phương pháp ủ rơm với urea đều đã nghe, tuy nhiên hầu như chưa ai thực hiện, vì e ngại tính độc, vì tốn công sức mà không biết có hiệu quả không. Tuy nhiên, khi thực hiện mô hình, kết quả cho thấy ủ rơm với urea có rất nhiều lợi ích: thứ nhất, có thể ủ rơm ngay khi rơm còn tươi, thuận lợi khi không phải phơi khô, phụ thuộc vào thời tiết, đây là điểm rất được bà con hài lòng; Thứ 2: rơm ủ vàng tươi, vì có xử lý với rỉ mật, muối, nên mùi rất dịu, lại mềm, có tính ngon nên bò rất thích ăn, lượng tiêu thụ nhiều; Thứ 3: phương pháp ủ nguyên cuộn rơm đơn giản, dễ làm và hết sức thuận tiện cho người chăn nuôi; Chính vì những ưu điểm này, xử lý rơm với urea đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người chăn nuôi. Tuy nhiên, vấn đề lo lắng của người chăn nuôi về việc sợ ngộ độc của urea vẫn còn, nên nhiều hộ vẫn ngại sử dụng. Tham gia buổi hội thảo, TS. Đoàn Đức Vũ, giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học Chăn nuôi và ông Nguyễn Văn Lục, CB khuyến nông tỉnh Vĩnh Long đã có những trao đổi về vấn đề này: việc ngộ độc urea hiện ở Việt Nam ghi nhận rất ít trường hợp và thông tin chưa cụ thể, có thể chỉ xảy ra khi người chăn nuôi sử dụng không đúng cách, không đúng liều lượng, hoặc sản phẩm ủ có vấn đề về chất lượng như thối, mốc hỏng. Quy trình xử lý rơm với urea trong mô hình đã được nghiên cứu và chứng minh hoàn toàn an toàn cho đại gia súc nếu được tuân thủ đúng. Thực tế trên thế giới rơm ủ urea đã và đang được sử dụng rất nhiều, vì những lợi ích về cảm quan và dinh dưỡng, giúp tăng hiệu quả chăn nuôi rất tốt, vì vậy, để phát triển chăn nuôi gia súc trong điều kiện cạnh tranh, hội nhập và nhiều thách thức bởi khí hậu thay đổi, thị trường nhiều biến động, người chăn nuôi phải chủ động thay đổi nhận thức, quan điểm về nguồn thức ăn. Cần tiếp thu các phương pháp hiệu quả, cải thiện cách thức chăn nuôi, tận dụng nguồn thức ăn một cách có hiệu quả, để phát triển chăn nuôi một cách bền vững.


Hình 2: mô hình rơm ủ urea

Trong khuôn khổ hội thảo, người chăn nuôi cũng thảo luận thêm về nguồn nguyên liệu, đặc biệt rỉ mật, vì khu vực này chưa từng sử dụng, thông qua mô hình, thông qua hội thảo, người chăn nuôi đã hiểu thêm về lợi ích của rỉ mật, một trong những phụ phế phẩm rất nhiều ở khu vực miền Tây và giá thành rẻ. Trong tình hình nguồn thức ăn không ổn định, mùa thì dư thừa, mùa lại thiếu, thêm giá thành chăn nuôi cũng gặp nhiều khó khăn, việc tận dụng hiệu quả các nguồn phụ phế phẩm là hết sức quan trọng. Trong đó, rơm gần như là nguồn thức ăn thô không thể thiếu và hầu như 100% hộ chăn nuôi đại gia súc đều sử dụng, chính vì vậy, nếu áp dụng phương pháp xử lý để nâng cao hiệu quả sử dụng, từ đó nâng cao lợi nhuận chăn nuôi là điều người chăn nuôi cần quan tâm. 


Hình 3: sản phẩm rơm ủ ureaNguồn: Trung tâm Công nghệ Sinh học Chăn nuôi

Ngày 29 tháng 1 năm 2018.Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

  • Liên hệ sản phầm

    Mr.Tuấn: 0918 300 114

  • Liên hệ kỹ thuật

    Ms. Tiên: 0974 516 457

Thư viện ảnh

  •  

Thống kê

  • Đang online:24
  • Hôm qua:99
  • Tổng lượt truy cập:109078