Bò sữa, bò thịt

Trà Vinh: tập huấn mở rộng mô hình xử lý rơm với urea

Trong khuôn khổ dự án khuyến nông Trung ương "Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến, bảo quản thức ăn thô xanh cho chăn nuôi đại gia súc thích ứng với tình hình hạn hán, ngập mặn" triển khai năm 2018 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Trung tâm Công nghệ Sinh học Chăn nuôi đã tiến hành tập huấn mở rộng kỹ thuật xử lý rơm với urea trên các xã thuộc huyện Tiểu Cần, bao gồm: xã Long Thới, xã Tân Hòa, Phú Cần và thị Trấn Cầu Quan. 


Hình: rơm dự trữ tại các hộ chăn nuôi

Xử lý rơm với urea là kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất tốt, giúp cải thiện dinh dưỡng và nâng cao giá trị sử dụng nguồn rơm khô. Tại huyện Tiểu Cần, nguồn rơm khô rất dồi dào và hầu như các hộ chăn nuôi bò đều dự trữ để làm thức ăn cho chăn nuôi đại gia súc, tuy nhiên chưa có hộ nào thực hiện chế biến rơm trước khi sử dụng. Hai nguyên nhân tiêu biểu khiến phương pháp xử lý rơm với urea chưa phổ biến đối với người chăn nuôi bò khu vực này là:

1/ Kỹ thuật xử lý rơm với urea theo phương pháp cũ là rã rơm ra trộn với nước và urea sau đó dồn nén lại trong vật dụng ủ, trong khi hầu hết rơm hiện nay đều được cuộn chặt theo những cuốn tròn từ 13-15kg, do đó rất tốn thời gian và công sức nhiều;  

2/ Người chăn nuôi chưa được tiếp cận trực tiếp phương pháp xử lý rơm với urea cũng như nhìn nhận được kết quả thực tế nên còn lo ngại các vấn đề khi sử dụng trên đàn gia súc của gia đình; 

Chính vì vậy, để tăng tính thực tiễn khi triển khai tập huấn kỹ thuật xử lý rơm với urea đến các hộ chăn nuôi, dự án đã chọn các điểm tập huấn gần với khu vực triển khai xây dựng mô hình là thị trấn Cầu Quan để các hộ dễ dàng đến tham quan và học hỏi thực tiễn. Trong buổi tập huấn, những thông tin về lợi ích của việc ủ rơm với urea cũng như phương pháp thực hiện và sử dụng đã được truyền đạt đến người chăn nuôi. 


Hình: Tập huấn tại xã Phú Cần, Tiểu Cần, Trà Vinh


Hình: Tập huấn tại xã Long Thới, Tiểu Cần, Trà Vinh


Hình: Tập huấn tại ấp Sóc Tràm, Tiểu Cần, Trà Vinh

Qua lớp tập huấn, phương pháp xử lý rơm nguyên cuộn được người chăn nuôi đánh giá cao về sự đơn giản khi thực hiện, cũng như các vật liệu sử dụng khá dễ dàng để tìm kiếm. Ngoài ra phương pháp với sự bổ sung của rỉ mật, là một điểm mới trong phương pháp xử lý rơm với urea với các ưu điểm như: tăng độ ngon miệng khi sử dụng, tăng nguồn năng lượng trong rơm ủ. Phương pháp cũng ứng dụng được với nguồn rơm tươi, giúp người chăn nuôi hạn chế được sự phụ thuộc vào thời tiết khi vào mùa mưa.


Hình: phương pháp ủ rơm với urea và rỉ mật nguyên cuộn


Nguồn: Trung tâm Công nghệ Sinh học Chăn nuôi

Ngày 3/7/2018.Hỗ trợ trực tuyến

  • Liên hệ sản phầm

    Mr.Tuấn: 0918 300 114

  • Liên hệ kỹ thuật

    Ms. Tiên: 0974 516 457

Thư viện ảnh

  •  

Thống kê

  • Đang online:7
  • Hôm qua:90
  • Tổng lượt truy cập:203905