Bò sữa, bò thịt

Trà Vinh: Hội Thảo Mô Hình Ủ Chua Thân Bắp

Trong khuôn khổ dự án khuyến nông Trung ương "Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến, bảo quản thức ăn thô xanh cho chăn nuôi đại gia súc thích ứng với tình hình hạn hán, ngập mặn" triển khai năm 2018 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Trung tâm Công nghệ Sinh học Chăn nuôi đã phối hợp với UBND thị trấn Cầu Quan và Trung tâm khuyến Nông tỉnh Trà Vinh triển khai một buổi hội thảo tại thị trấn Cầu Quan. Nội dung chương trình tập trung vào việc thảo luận,đánh giá để nhân rộng mô hình chế biến, bảo quản thức ăn thô xanh cho chăn nuôi đại gia súc.
 

Các đại biểu tham dự hội thảo
Năm 2018, mô hình ủ chua thân bắp đã được triển khai tại 30 hộ, tập trung ở khóm 4 và khóm 6 của thị trấn Cầu Quan. Theo báo cáo sơ bộ trong hội thảo kết quả ban đầu cho thấy 100% số hộ tham gia đã thực hiện việc ủ chua thân bắp và 60% sản lượng theo yêu cầu đã đạt được.
Đánh giá về tiến độ thì mô hình có tiến độ triển khai chậm nhất so với mô hình xử lý rơm với urea hay mô hình trồng cỏ thâm canh vì tính chất mùa vụ của nguồn nguyên liệu thân bắp và việc sử dụng thức ăn ủ chua còn tương đối mới với người chăn nuôi khu vực này nên người chăn nuôi còn chưa mạnh dạn tham gia và thực hiện với số lượng lớn.
Đánh gía về chất lượng, sản phẩm thân bắp ủ chua triển khai tại các hộ mô hình đều có chất lượng rất tốt về mặt cảm quan và hầu hết gia súc đều thích ứng rất nhanh và tiêu thụ với số lượng khá nhiều. Người chăn nuôi bước đầu thấy được hiệu quả và có những hưởng ứng rất tích cực để tiếp tục thực hiện dự án
Hộ chăn nuôi chị Nguyễn Thị Kim Loan và chú Nguyễn Văn Sung cho biết, ủ chua thân bắp cho bò ăn rất hiệu quả. Bò thích ăn và gần như không phải tập. Ủ chua cũng khá đơn giản và có thể tận dụng nguồn cây bắp sẵn có tại mỗi vụ của gia đình. Lại thuận tiện khi sử dụng, nhất là khi có công việc bận không thể cắt cỏ, có thể sử dụng thân bắp ủ chua cho ăn thay thế.

Mô hình ủ chua thân bắp tại hộ chị Nguyễn Thị Loan

Mô hình ủ chua thân bắp tại hộ ông Nguyễn Văn Sung
Trong buổi hội thảo, những hiệu quả của mô hình ủ chua thân bắp cũng được thảo luận và đánh giá cao bởi các đại biểu tham gia hội thảo. Một số ưu điểm nổi bật của mô hình được nhận định như sau:
Ủ chua phụ phẩm cây trồng kể cả cỏ là biện pháp thích hợp, được sử dụng ở nhiều nước vì nó ít tốn kém, dễ dàng thực hiện, có thể sử dụng quanh năm, là nguồn bổ sung thức ăn rất hiệu quả cho bò chăn thả trong mùa khô, có thể sử dụng như khẩu phần căn bản cho chăn nuôi bò thịt, sữa; và quan trọng nhất là giảm sút đáng kể những vi khuẩn gây hại
Thức ăn ủ chua có tính ngon miệng cao, hàm lượng khoáng, vitamin, đạm nhiều hơn thức ăn xanh. Phương pháp ủ chua có thể giữ được khoảng 85% giá trị dinh dưỡng trong thức ăn xanh đem ủ; Việc ủ chua thân bắp cũng giúp tận dụng tối đa nguồn phụ phế phẩm vì gia súc đã sử dụng hầu hết các phần của thân bắp; Phương pháp ủ chua giúp người chăn nuôi có thể chủ động thức ăn khi thời tiết bất lợi và thuận tiện trong bảo quản vì ít tốn diện tích kho và không đòi hỏi thời tiết nắng như phơi khô
Việc ủ chua thân bắp giúp tận dụng tối đa nguồn phụ phế phẩm vì gia súc đã sử dụng hầu hết các phần của thân bắp; Phương pháp ủ chua giúp người chăn nuôi có thể chủ động thức ăn khi thời tiết bất lợi và thuận tiện trong bảo quản vì ít tốn diện tích kho và không đòi hỏi thời tiết nắng như phơi khô.
Nhìn chung, buổi hội thảo đã thảo luận được những ưu điểm, khuyết điểm của mô hình ủ chua thân bắp tại thị trấn Cầu Quan và đánh giá cho thấy đây là mô hình rất phù hợp với người chăn nuôi để có thể tận dụng nguồn phụ phế phẩm, dự trữ và chủ động được nguồn thức ăn.


Nguồn: Trung tâm Công nghệ Sinh học Chăn nuôi
Ngày 31 tháng 07 năm 2018


Hỗ trợ trực tuyến

  • Liên hệ sản phầm

    Mr.Tuấn: 0918 300 114

  • Liên hệ kỹ thuật

    Ms. Tiên: 0974 516 457

Thư viện ảnh

  •  

Thống kê

  • Đang online:6
  • Hôm qua:90
  • Tổng lượt truy cập:203901